MŨI KHOAN GỖ HÃNG NÀO TỐT? MUA Ở ĐÂU GIÁ RẺ

Công ty chúng tôi chuyên phân phối các dòng sản phẩm mũi khoan gỗ, chính hãng chất lượng cao, mức chiết khấu cao nhất thị trường, giao hàng tân nơi. Mũi khoan gỗ của chúng tôi là sản phẩm có chất lượng cao, giúp tạo lỗ một cách nhanh chóng và đẹp mắt.

MŨI KHOAN GỖ, CÁC LOẠI MŨI KHOAN GỖ THÔNG DỤNG

 

     Trong các hoạt động xây dựng, sửa chữa hằng ngày, chiếc máy khoan đã trở thành một dụng cụ cần có và hầu như không thể thiếu. Tùy vào đối tượng cần khoan mà máy khoan sẽ được lắp đặt đầu mũi khoan tương ứng bao gồm mũi khoan sắt, mũi khoan bê tông, mũi khoan đá, mũi khoan kính ,… Đặc biệt, đối với nghề mộc, máy khoan với đầu mũi khoan dùng để gỗ là dụng cụ không thể thiều vắng. Tuy nhiên, mũi khoan gỗ cũng rất đa dạng và phong phú về chủng loại, nên tùy vào mục đích sử dụng mà người tiêu dùng có thể lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm với mọi người về cách phân biệt các loại mũi khoan, cách sử dụng các loại mũi khoan chuyên dùng đúng cách cho gỗ và cách bảo quản, bảo dưỡng,  để từ đó người dùng có thể tìm ra được loại mũi khoan  theo tiêu chí và có thể sử dụng nhằm mang lại hiệu quả tối ưu nhất..

 

1. Mũi khoan gỗ là gì?

     Mũi khoan gỗ có thể được hiểu đơn giản là dụng cụ chuyên dùng để thao tác trên các vật liệu xây dựng bằng gỗ. Tùy vào mục đích khoan mà người ta phân loại ra nhiều loại mũi khoan gỗ khác nhau.

Mũi khoan gỗ rất dễ nhận biết nhất bởi chúng khác so với các loại mũi khoan sắt và bê tông. Vì bề mặt gỗ khá mềm và rất dễ sai sót nên các mũi khoan gỗ thường được thiết kế có phần đặc biệt với mũi nhỏ, sắc nhọn để lỗ khoan gọn, nhẵn, không bị sần sùi.

 

2. Mũi khoan gỗ thường được làm bằng chất liệu gì?

     Không riêng gì mũi khoan gỗ mà các loại mũi khoan khác như mũi khoan inox, mũi khoan kính, mũi khoan sắt, mũi khoan đá, mũi khoan bê tông… đều được cấu thành bởi hai bộ phận bao gồm phần thép và phần phủ bên ngoài.

Phần thép của các loại mũi khoan có thể được làm bằng một số loại thép như sau:

  • Thép gió HSS: đây là loại thép có thể chế tạo mũi khoan làm việc với lực lớn khoảng 9.00N/ mm2.
  • Thép gió HSS-R: là loại thép có độ cứng cao giống thép gió nhưng quy trình tạo ra mũi khoan là quy trình cán nóng.
  • Thép gió HSS-G: được chế tạo từ máy CNC và có độ cứng rất cao.
  • Thép Cacbon: có độ cứng cao, rất phù hợp với thao tác trên các vật liệu bằng gỗ.

Ngoài các loại mũi khoan bằng thép gió và Cacbon đã được kể trên, một số mũi khoan thao tác trên kim loại cứng còn dùng những loại thép cao cấp hơn.

Riêng phần phủ bên ngoài, mũi khoan gỗ có thể được tạo ra từ lớp phủ Titanium. Lớp phủ này có tác dụng làm tăng tuổi thọ, khả năng chịu lực và độ chịu nhiệt cao cho mũi khoan. Đây là loại lớp phủ được sử dụng phổ biến nhất cho các loại mũi khoan gỗ.

 

3. Phân loại mũi khoan gỗ

     Với mỗi mục đích sử dụng để sửa chữa hoặc xây dựng, khi thực hiện các thao tác trên gỗ, người dùng cần lựa chọn mũi khoan thích hợp về kích thước hay chiều dài. Có rất nhiều loại mũi khoan khác nhau, vậy làm sao để có thể tìm ra được đâu là loại thích hợp để sử dụng. Dưới đây sẽ khái quát một số thông tin về các nhóm mũi khoan gỗ tiêu biểu, vậy hãy cùng tìm hiểu nhé.

a. Mũi khoan gỗ xoắn ốc

     Đầu mũi khoan gỗ này có thiết kế xoắn ốc, bên cạnh đó, mũi khoan này có lõi rỗng và rãnh khoan lớn giúp loại bỏ được nhiều phôi gỗ cho quá trình khoan sâu hơn trở nên dễ dàng, nhanh hơn bất chấp các loại gỗ cứng, gỗ dày. Mặt khác, đầu mũi nhọn có ren xoắn giúp việc xác định vị trí chính xác với bước khoan đầu tiên. Mỗi khi khoan sâu và dài thì cần đến mũi khoan xoắn ốc là thích hợp nhất.

 

Mũi khoan gỗ xoắn ốc

b. Mũi khoan gỗ đầu đinh

     Mũi khoan gỗ đầu đinh là loại hay gặp nhất khi làm mộc. Đặc điểm của nó là có đầu nhỏ như đầu đinh, giúp cố định đầu mũi khoan, có thể tránh trượt và không cần phải khoan mồi trước. Cấu tạo của mũi khoan gỗ này tương tự với mũi khoan sắt, cắt rất sắc, thoát phôi gỗ nhanh, không gây sần sùi cho bề mặt gỗ. Đây là loại mũi khoan chiều dài vừa phải, với thiết kế chắc chắn và rãnh khoan rộng. Mũi khoan này phù hợp khoan với nhiều loại gỗ như những loại gỗ chắc, bền, những thứa gỗ khó khoan

Mũi khoan gỗ đầu đinh cũng như đầu xoắn ốc được kể phía trên đều là loại đầu định tâm rất tốt bởi lúc mới khoan, đầu nhọn sẽ giữ cho vị trí mũi khoan chính xác.

 

Mũi khoan gỗ đầu đinh

c. Mũi khoan gỗ đuôi cá

     Mũi khoan gỗ đuôi cá có chóp nhọn để bắt đầu lỗ và hai cạnh có lưỡi tạo lỗ khoan gọn gàng, lỗ rộng. Kích thước được đánh dấu rõ ràng trên khoan. Loại mũi khoan này phù hợp để tạo ra những lỗ khoan rộng, lớn. Đường kính từ 0,5 đến 1 inch.

Mũi khoan gỗ đuôi cá khá thông dụng với nhiều kích thước khác nhau có thể sử dụng trong nhiều trường hợp, công việc khác nhau như khoét bản lề, khoét bàn ghế, khoét ổ khóa tủ ,... lắp đặt vật tư cho ngành mộc.

Được làm từ thép cacbon có độ cứng cao, chống gỉ, xỉ có độ bền cao. Kích thước đa dạng, phù hợp trong nhiều công việc. Thiết kế đơn giản, mũi khoan sắc bén, dễ sử dụng.

 

Mũi khoan gỗ đuôi cá

d. Mũi khoan gỗ lỗ tròn

     Mũi khoan gỗ lỗ tròn, cái tên đã nói lên công dụng của nó. Mũi khoan này sẽ tạo ra một lỗ khoan với đáy bằng phẳng rất phù hợp khi làm mộc, các chốt gỗ khi cần ghép vào nhau. Với thiết kết này, mũi khoan này tạo những lỗ khoan trung bình. Không thể khoan sâu như những loại khoan ở trên, tạo những lỗ khoan rộng tùy theo kích thước đầu mũi khoan.

 

Mũi khoan gỗ lỗ tròn

e. Mũi khoan gỗ hai tầng

     Khi cần bắt vít dài và sâu trong gỗ cứng, các con vít có cấu tạo gồm 3 phần riêng biệt là mũ vít, thân vít trơn và thân mũi ren. Khi ấy cần khoan trước lỗ bắt vít cũng với các phần tương ứng. Tuy nhiên, chỉ cần một lần khoan lỗ duy nhất, mũi khoan gỗ hai tầng có cấu tạo và công dụng để giải quyết vấn đề này.

Mũi khoan hai tầng được chia ra hai loại theo khả năng điều chỉnh áo khoan. Thứ nhất, mũi khoan hai tầng cố định: Áo khoan và mũi khoan được gia công từ một phôi kim loại gắn chặt vào nhau, không thể điều chỉnh áo khoan di chuyển. Thứ hai, mũi khoan hai tầng chỉnh cữ: Áo khoan có chốt để điều chỉnh tương ứng với độ dài phân thân ren của con vít do đó có ưu điểm là phù hợp với nhiều loại vít. Thêm vào đó, khi phần mũi khoan bị cùn có thể giữ lại áo khoan và thay mũi khác. Áo khoan cũng dễ dàng mài được.

 

Mũi khoan gỗ hai tầng

f. Mũi khoan lấy nút gỗ

     Mục đích thiết kế của mũi khoan lấy nút gỗ là khoan xuyên qua tấm gỗ tạo ra những lỗ tròn lớn tùy theo kích thước. Hai mũi khoan ghép thành một bao gồm một mũi khoan cố định tâm, một khoan cưa gỗ tạo kích thước lỗ.

Trong các nhu cầu cầu kỳ của nghề mộc, để làm đẹp, người ta còn mong muốn dấu hẳn những yếu tố kim loại được đính kèm để nâng cao tính thẩm mỹ. Mũi khoan lấy nút gỗ là một công cụ đơn giản để tạo ra các nút gỗ có thể giải quyết vấn đề đó.

Mũi khoan lấy nút gỗ có hai loại chia theo hình dạng lưỡi cắt. Đầu tiên là loại lưỡi cắt dạng hình trụ, lưỡi cắt này cắt được nút gỗ dài mà không bị gãy, có thể cắt xiên thớ gỗ để nút các chỗ bắt vít xiên. Nhược điểm là tốc độ cắt chậm. Thứ hai là lưỡi cắt dạng móng vuốt, thường có bốn lưỡi cắt trở lên cắt đồng thời, hình dạng như móng vuốt, ưu điểm là cắt được nhanh nhưng chiều dài nút gỗ hạn chế, thường để dùng tạo các nút gỗ che nút nông.

 

Mũi khoan lấy nút gỗ

g. Mũi khoan gỗ lỗ vuông

     Nói đến khoan thường người ta chỉ nghĩ đến việc khoan để tạo ra các lỗ hình tròn, ít người có thể biết được rằng, bằng nhiều cách khác nhau, các loại máy khoan thông thường hoàn toàn có thể tạo ra các lỗ hình vuông một cách đáng kinh ngạc, thậm chí nhiều người còn không tin vào khả năng này. Do đó, mũi khoan lỗ vuông là một công cụ đắc lực hổ trợ trong việc đục lỗ vuông. Dòng sản phẩm này giúp công việc đục lỗ vuông nhanh, chính xác và mang tính thẩm mỹ cao.

Mũi khoan gỗ lỗ vuông về cấu tạo, bao gồm một áo vuông bên ngoài có tác dụng như một mũi đục và một mũi khoan xoắn ốc bên trong để phá phôi gỗ. Mũi khoan lỗ vuống được gắn vào máy đục, khi mũi lõi quay để phá thoát phoi gỗ thì đục áo phá dần lớp thành còn lại như minh họa dưới đây.

Mũi khoan gỗ lỗ vuông

h. Mũi khoan âm gỗ

     Mũi khoan âm gỗ được dùng trong trường hợp khi diện tích bề mặt gỗ nhỏ hoặc cần bắt âm mũ vít để tăng thêm thẩm mỹ, hoặc để che mũ vít.

Được hoạt động dựa trên nguyên lý khoan hai tầng, tầng một là lõi mũi khoan khoan sâu, và tầng hai còn gọi là áo mũi khoan

Mũi khoan âm gỗ cũng được chia ra mấy loại theo đầu mũ vít. Thứ nhất, đầu thuôn nhọn, với hình dáng giống hệt con vít nên độ chắc chắn khi bắt vít sẽ cao, ngoài ra, có thể khoan xiên một góc nhỏ. Kế tiếp đó là mũi khoan đầu đinh, với đầu mũi khoan là dạng đầu đinh để định tâm, có thể khoan chính xác tốt với cả gỗ thớ. Và đầu khoan sắt, thường đây là dạng mũi kết hợp vừa khoan gỗ vừa khoan sắt, với gỗ tổng hợp bạn có thể yên tâm dùng, với gỗ thớ thì người dùng cần định tâm gỗ cho tốt.

Các mũi khoan âm gỗ thường được kèm theo một thanh lục giác để tháo áo, lý do là định cữ khoan nông sâu. Và mũi khoan mòn nhanh hơn áo nên có thể tháo áo để thay mũi khoan lõi bên trong bằng một mũi khoan gỗ bất kỳ cùng đường kính.

 

Mũi khoan âm gỗ

i. Mũi khoan rút lõi gỗ

     Mũi khoan rút lõi gỗ là loại mũi khoan chuyên dụng được sử dụng để lắp khóa cửa. Loại mũi khoan này được thiết kế để khoan tạo thành những lỗ tròn lớn xuyên qua tấm gỗ. Kích thước của mũi khoan tùy thuộc vào kích thước của tay nắm cửa . Mũi khoan rút lõi gỗ có cấu tạo gồm 2 mũi khoan ghép lại với nhau. Trong đó, một mũi khoan dùng để cố định tâm, mũi khoan  còn lại giúp khoan gỗ tạo kích thước lỗ.

 

Mũi khoan rút lõi gỗ

 

4. Những điều cần biết khi sử dụng mũi khoan gỗ

     Ngày nay, máy khoan cầm tay được sử dụng khá phổ biến tùy vào nhiều mục đích, mà người tiêu dùng có thể dễ dàng chọn lựa cho mình một chiếc máy khoan phù hợp. Với những loại máy khoan cầm tay khác nhau thì ngoài việc chọn lựa mũi khoan thì việc sử dụng đúng cách cũng không kém phần quan trọng. Sử dụng đúng cách mũi khoan gỗ sẽ có tuổi thọ bền lâu, và mang lại kết quả tốt nhất khi hoạt động. Sau đây là một số lưu ý cho người dùng khi sử dụng mũi khoan gỗ.

a. Chọn mũi khoan phù hợp với mục đích sử dụng

     Trước khi quyết định sử dụng một loại mũi khoan nào, người dùng hãy chịu khó đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất xem nó được sử dụng trong trường hợp nào. Và nhớ rằng, đừng bao giờ dùng mũi khoan gỗ thay cho mũi khoan sắt. Bởi vì mỗi loại mũi khoan đều được thiết kế cho một loại vật liệu riêng (sắt, gỗ, kính ,…) nên nếu sử dụng không đúng loại mũi khoan cho từng đối tượng thì sẽ làm giảm hiệu quả làm việc hoặc làm hư hại vật liệu khoan .

b. Đảm bảo độ đồng tâm của mũi khoan với trục máy khoan

      Đảm bảo độ đồng tâm có nghĩa là trong quá trình sử dụng cần giữ cho mũi khoan vuông góc với mặt phẳng cần khoan. Điều này sẽ giúp đảm bảo độ chính xác và thẫm mỹ của lỗ khoan. Ngoài ra khi đảm bảo độ đồng tâm còn hạn chế việc gãy mũi khoan.

Đảm bảo độ đồng tâm

c. Dùng một lực thích hợp trong quá trình khoan

     Hãy luôn lưu ý sử dụng một lực đều, phù hợp với chất liệu gỗ cần khoan. Đừng nóng vội trong lúc khoan mà ấn quá mạnh tay sẽ làm cho tốc độ của máy giảm, dễ gây nóng máy. Thường thì hãy bắt đầu với tốc độ chậm sau đó nhanh dần. Tùy từng loại mũi khoan và chất liệu gỗ, mà người dùng có thể tự rút ra kinh nghiệm cho mình.

d. Định vị chắc chắn vật cần khoan

     Cố định chắc chắn vật cần khoan không những giúp có được những lỗ khoan đẹp mà còn bảo vệ người sử dụng tránh khỏi các tai nạn không mong muốn trong quá trình khoan.

 

Định vị chắc chắn vật cần khoan

e. Lắp mũi khoan đủ chặt

     Việc đảm bảo mũi khoan đã được lắp chặt hay chưa rất quan trọng. Nếu mũi khoan chưa được lắp chặt thì khi khoan có thể làm mũi khoan bị vỡ, bị gãy hoặc gây thương tích cho người công nhân.

f. Sử dụng đúng chế độ và tận dụng tốt những chức năng của máy khoan

     Việc nhà sản xuất đưa vào thiết bị máy khoan những chế độ, chức năng khác nhau chính là để tăng tính an toàn và độ tiện lợi cho người sử dụng. Chính vì vậy, đừng nên bỏ qua hướng dẫn sử dụng để hiểu rõ những gì thuộc về chiếc máy khoan của mình nhé.

g. Làm mát trong quá trình khoan

     Làm mát là cần thiết khi khoan những chất liệu có độ cứng cao với những mũi khoan đắt tiền. Nếu máy khoan không có khả năng tự làm mát thì cần phải làm mát, lưu ý là nếu bạn chỉ cho dung dịch làm mát lên trên thì chưa đủ vì lúc này nó chỉ có tác dụng ở bề mặt thôi, khi khoan các lỗ sâu bạn cần có một hệ thống làm mát có áp lực. Tuy nhiên với nhu cầu trong gia đình thì chắc cũng không cần phức tạp vậy đâu.

 

Làm mát trong quá trình khoan

 

5. Cách bảo quản, bảo dưỡng mũi khoan

  • Trước tiên hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, vì ở đây có thể tìm được rất nhiều thông tin hữu ích.
  • Dùng nước làm mát mũi khoan trong quá trình khoan giúp tăng tuổi mũi khoan.
  • Vệ sinh sạch sẽ mũi khoan sau khi dùng.
  • Không cố sử dụng những mũi khoan đã bị mòn.

6. Các nhãn hiệu mũi khoan gỗ hiện nay

     Trên thị trường hiện nay luôn dễ dàng để tìm thấy được những dòng sản phẩm mũi khoan gỗ mang nhiều thương hiệu khác nhau. Chính vì sự đa dạng, phong phú đó khiến cho người dùng khó khăn không biết lựa chọn thương hiệu như thế nào cho phù hợp. Cùng tìm hiểu một số thông tin nổi bật của các thương hiệu, để tìm ra được đối tượng cho các tiêu chí đặt ra của mình nhé.

a. Mũi khoan gỗ Bosch

     Mũi khoan gỗ Bosch chuyên dụng với mẫu mã thiết kế nhỏ gọn đặc biệt thuộc phiên bản sản phẩm mới nhất được sản xuất và có mặt trên thị trường. Mũi khoan vật liệu công nghiệp Bosch là dòng sản phẩm đến từ một trong những nhãn hiệu hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực sản xuất, sửa chửa, thiết kế và lắp ráp các thiết bị và dụng cụ chạy bằng điện dân dụng hoặc dụng cụ điện cầm tay chuyên nghiệp nổi tiếng với chất lượng sản phẩm cao và độ bền bĩ kéo dài qua năm tháng nguồn gốc đến từ liên bang Đức. Các dòng dụng cụ mũi khoan thuộc bộ sản phẩm Bosch được sản xuất và thiết kế từ các nguồn chất liệu hợp kim thép đặc biệt cao cấp theo tiêu chuẩn chất lượng của quốc tế giúp đem lại cho bộ sản phẩm độ bền bĩ cao và cứng cáp chắc chắn qua thời gian dài sử dụng, đi đôi với bộ sản phẩm là thiết kế nhỏ gọn tiện lợi giúp cho người sử dụng dễ dàng tháo lắp và thay thế đầu khoan cho phù hợp với các nhu cầu công việc cùng với những tính năng và công dụng hữu ích khác trong cuộc sống thường ngày.

 

Mũi khoan gỗ BOSCH


enlightenedenlightenedenlightenedTham khảo giá mũi khoan Nachi tại đây: Bảng giá mũi khoan Nachi


b. Mũi khoan gỗ Total

     Mũi khoan gỗ Total có thiết kế an toàn, nhỏ gọn, thông minh và mang đến cảm giác thoải mái nhất cho người sử dụng. Đó là tiêu chí thiết kế của Total, luôn hướng đến tương lai với công nghệ sản xuất và chất lượng sản phẩm phải ngày một hoàn thiện hơn, đem lại lợi ích cho người sử dụng toàn cầu. Đặc biệt các sản phẩm Total đều nằm trong phân khúc hàng giá rẻ, là lựa chọn tốt của nhiều người tiêu dùng thông thái.

Total là thương hiệu mới được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm mới cho giới xây dựng và cơ khí. Đây là thương hiệu nổi tiếng thế giới cung cấp dụng cụ dân dụng, dụng cụ cầm tay và các máy móc dùng điện, thiết bị an toàn cho gia đình và nhiều công trường xây dựng.

 

Mũi khoan gỗ TOTAL

c. Mũi khoan gỗ Ingco

     Ingco đã có đại lí chính hãng ở thị trường Việt Nam, mục tiêu phát triển của thương hiệu này là mang tới cho người tiêu dùng không chỉ dòng sản phẩm mũi khoan mà còn những máy móc và đồ nghề giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng... Ingco thường được xuất khẩu đi thị trường châu âu, châu mỹ và trung đông. Các sản phẩm của Ingco có độ bền và hiệu năng hoạt động không thua kém các thương hiệu khác.

Chúng tôi hi vọng những thông tin trên đây sẽ có thể giúp cho khách hàng tìm mua được sản phẩm mũi khoan phù hợp với nhu cầu của mình. Công ty chúng tôi tự hào là đại lý cung cấp các phụ kiện, thiết bị điện công nghiệp và dân dụng chính hãng chất lượng và uy tín trên thị trường hiện nay. Không những thế, khi chọn mua các sản phẩm thiết bị điện tại công ty chúng tôi, khách hàng còn được nhận các ưu đãi và dịch vụ hấp dẫn như giao hàng tận nơi hay giảm chiết khấu cao với đơn hàng có số lượng lớn ,… Hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi nếu như bạn cần được hỗ trợ tư vấn thêm nhé.

 
Mũi khoan gỗ INGCO
 
NGHIA DAT TECH
Scroll