MCCB là gì? Đặc điểm cấu tạo và ứng dụng

Khi được hỏi thiết bị nào đóng cắt tốt trong công việc đóng cắt mạch điện thì mọi người cho rằng thiết bị MCCB vừa tiện dụng vừa dễ lắp đặt mà còn vận hành trong nhiều giờ liên tục không gây ảnh hưởng lớn đến công việc của người tiêu dùng. Đây chính là lý do mà nội dung lần này sẽ nói về MCCB để giúp các bạn hiểu hơn về dòng thiết bị đóng cắt, đồng thời cũng giúp cho các bạn có thể chọn lựa được loại ưng ý để sử dụng.

MCCB LÀ GÌ? ĐẶC ĐIỂM CẤU TẠO VÀ ỨNG DỤNG

Khi được hỏi thiết bị nào đóng cắt tốt trong công việc đóng cắt mạch điện thì mọi người cho rằng thiết bị MCCB vừa tiện dụng vừa dễ lắp đặt mà còn vận hành trong nhiều giờ liên tục không gây ảnh hưởng lớn đến công việc của người tiêu dùng. Đây chính là lý do mà nội dung lần này sẽ nói về MCCB để giúp các bạn hiểu hơn về dòng thiết bị đóng cắt, đồng thời cũng giúp cho các bạn có thể chọn lựa được loại ưng ý để sử dụng.

MCCB là gì

mccb là gì

MCCB

MCCB là tên viết tắt của Moulded Case Circuit Breakers, thiết bị này còn được gọi với cái tên khác là aptomat dạng khối. Đây là một khí cụ điện được dùng để đóng ngắt mạch điện 1 pha hay 3 pha vô cùng hoàn hảo. Nó có vai trò ngắt dòng điện trong trường hợp quá tải, ngắn mạch hay mạch điện bị sụt áp nên đa phần dùng trong môi trường làm việc cao như các nhà máy nhà xưởng sản xuất.

Đặc điểm cấu tạo của MCCB

MCCB được cấu tạo với 2 cấp tiếp điểm hoặc 3 tiếp điểm bao gồm chính, phụ, hồ quang. Với sự phân biệt rõ về tiếp điểm làm cho việc MCCB vận hành thêm tốt và người dùng cũng có thể dựa vào đó mà lắp đặt thiết bị dễ dàng. Khi đóng mạch điện, tiếp điểm hồ quang sẽ đóng trước. Tiếp theo là tiếp điểm phụ và cuối cùng là tiếp điểm chính. Khi cắt mạch điện thì điều này sẽ diễn ra theo chiều ngược lại, các tiếp điểm chính mở trước. Sau đó mới đến các tiếp điểm phụ. Cuối cùng là tiếp điểm hồ quang. Hiện nay các nhà sản xuất đang ứng dụng công nghệ tăng tốc độ đóng cắt và cải tiến buồng dập hồ quang trên các mẫu MCCB thế hệ mới để thuận tiện hơn trong những ứng dụng của người dùng.

Nguyên lý hoạt động của MCCB

Khi bảo vệ quá tải, quá dòng

Quá tải xảy ra khi dòng điện vượt quá giới hạn trong một thời gian dài. MCCB có cơ chế nhiệt chứa tiếp điểm lưỡng kim nên có thể bảo vệ mạch điện khỏi sự quá tải. Một dải lưỡng kim được làm từ hai loại kim loại khác nhau có tốc độ giãn nở nhiệt khác nhau. Khi nhiệt độ thay đổi, dải uốn cong hoặc co lại nhanh chóng, đây là biểu hiện bình thường khi gặp nhiệt độ.

Dòng điện chính đi qua dải lưỡng kim. Nếu dòng điện vượt quá một giới hạn nhất định, các tiếp điểm sẽ nóng lên và nở ra. Do tốc độ mở rộng khác nhau, dải uốn cong và đi theo mạch cũng sẽ dựa vào đó mà dải đi theo ít hay nhiều.

Trong các thiết bị điện, dòng điện có thể quá tải trong thời gian ngắn, đó là điều bình thường và không nên coi là dòng điện sự cố. Do đó, MCCB có thời gian trễ cho phép dòng quá tải trong một khoảng thời gian ngắn trước khi ngắt mạch.

Khi bảo vệ ngắn mạch

MCCB bảo vệ sự ngắn mạch của hệ thống điện bằng cách sử dụng một điện từ tạo ra bằng lực điện từ. Dòng điện chính chạy qua điện từ thu hút và đẩy thanh tác động đóng mở MCCB.

Nếu dòng điện duy trì ở ngưỡng cho phép, điện từ tạo ra lực từ yếu không thể hút thanh tác động lên theo được. Trong điều kiện ngắn mạch, một dòng điện rất cao chạy qua điện từ tạo ra một lực từ rất mạnh. Nó thu hút thanh tác động di chuyển kết hợp với các bộ phận khác ngắt dòng điện. Quá trình này diễn ra rất nhanh giúp bảo vệ mạch điện một cách tuyệt đối.

Phân loại MCCB

MCCB 1 pha

MCCB loại vận hành trong 1 pha thì rất được mọi người quan tâm bởi loại này dễ dùng, dễ mua và dễ lắp đặt, có thể sử dụng trong hệ thống điện dân dụng cũng tương đối nhiều, dù vậy thì nơi có không gian rộng như nhà hàng, khu nhà trọ hay chung cư, một số chung cư,… Loại này đóng cắt điện và ngăn sự quá tải nhanh chóng và có mức giá phù hợp với điều kiện kinh tế của người tiêu dùng nên luôn là lựa chọn sử dụng của mọi người.

mccb là gì

Phân loại mccb

MCCB 3 pha

Loại MCCB 3 pha thường có mức độ làm việc cao do công suất làm việc bên trong thiết bị này lớn nên MCCB này luôn được các nhà doanh nghiệp mang vào lắp đặt sử dụng trong công xưởng, nhà máy, khu công nghiệp. Hệ thống đóng ngắt điện nhanh chóng, kịp thời và vận hành trong nhiều giờ liên tục nhưng vẫn giữ được công suất làm việc của mình. Vì thế mà MCCB 3 pha được các kỹ thuật viên xem là lựa chọn hàng đầu trong việc ngăn chặn sự quá tải điện tốt ở môi trường mà họ làm việc.

Ứng dụng của MCCB

MCCB còn gọi với tên khác là cầu dao tự động dạng khối, đây thiết bị điện công nghiệp được sử dụng rộng rãi ở các công trình công nghiệp. Chúng đặc biệt được sử dụng trong các mạng điện hạ thế. Thiết bị này được dùng để đóng ngắt các mạch điện khi có sự cố quá tải, ngắn mạch, bảo vệ an toàn cho con người và cho các thiết bị điện khác khi liên kết vô cùng hoàn hảo. Thế nên chúng dường như luôn xuất hiện trong các điện công nghiệp lẫn điện dân dụng cũng khá nhiều, dù vậy thì các nhà máy, xí nghiệp, nhà xưởng, các công ty khác nhau luôn có sự xuất hiện của MCCB.

Top 5 thương hiệu Aptomat MCCB được tin dùng nhiều nhất

MCCB LS

Thiết bị điện LS thương hiệu đến từ Hàn Quốc với nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất các thiết bị ngăn chặn sự quá tải điện hay chống dòng rò nên MCCB mà họ làm ra vô cùng tốt. Cái đáng nói là thiết kế với đa dạng mẫu mã, đầy đủ thông số kỹ thuật giúp cho việc chọn dùng của mọi người trở nên dễ dàng hơn.

MCCB Schneider

Thương hiệu Schneider đến từ Châu Âu nên đòi hỏi chất lượng rất cao, họ luôn mang sản phẩm đi kiểm định chất lượng thường xuyên nhằm chắc chắn sản phẩm đưa ra thị trường sẽ đem đến hiệu quả cao cho người sử dụng, đồng thời an toàn khi lắp đặt ở mọi môi trường. Vì vậy mà MCCB Schneider được nhiều người tin dùng.

mccb là gì

Top 5 thương hiệu MCCB được tin dùng nhiều nhất

MCCB ABB

Thương hiệu ABB đến từ Ý, tập đoàn này biết cách nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng nên cho ra đời dòng MCCB với thiết kế thon gọn, công suất làm việc vừa phải, cùng với đó mức giá phù hợp điều kiện kinh tế của mọi người. Vì như vậy mà MCCB của hãng ABB cũng được dùng trong vô số các công trình khác nhau.

MCCB Chint

Thương hiệu Chint khá nổi tiếng ở Trung Quốc, mặc dù vậy với sự nghiên cứu cũng như biết cách học hỏi ở nhiều nước bạn mà dòng thiết bị công nghiệp MCCB này làm ra vô cùng chất lượng, không chỉ có tem chống giả, thông số kĩ thuật đầy đủ mà còn được mang vào thử nghiệp nhiều lần mới tung ra thị trường cho người tiêu dùng mua và sử dụng. Hiện tại tập đoàn Chint đang muốn vươn xa hơn tại nhiều nước nên luôn mở rộng quy mô sản xuất thiết bị MCCB này, vì vậy mà thiết bị ngăn sự quá tải vừa đóng cắt tốt mạch điện khi có vấn đề xảy ra mà vừa đem đến hiệu quả lớn hơn nữa cho chính người sử dụng.

MCCB Mitsubishi

Thương hiệu cuối cùng mà bài viết nhắc đến đó là hãng Mitsubishi, thương hiệu này không chỉ nổi tiếng trong nước mà ở nhiều nước khác đều đánh giá cao các dòng sản phẩm do Mitsubishi làm ra. Khi họ cho ra đời MCCB cũng được nhiều người quan tâm bởi chất liệu hình thành sản phẩm được chọn lọc kĩ, mẫu mã đẹp mắt, làm việc nhanh chóng và rất hiệu quả đáp ứng được nhu cầu lớn từ người tiêu dùng. Thế nên MCCB của hãng này được nhiều người lựa chọn mang vào sử dụng trong các ứng dụng của mình.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP NGHĨA ĐẠT

Địa chỉ: 41F/5A Đặng Thuỳ Trâm, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM

Hotline: (028) 668 21 468 - Email: nghiadatco@gmail.com

0913 98 08 48 (Mr.Vũ)

0931 11 55 18 (Ms. My)

0931 77 8871 (Ms. Trang)

0931 77 88 30 (Ms. Dung)

0937 88 41 45 (Ms. Ngân)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll