Dụng cụ đo lường là gì? Các loại dụng cụ đo lường phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại dụng cụ dùng để đo lường và một số loại thường gặp nhất đó chính là thước kẻ của học sinh. Những loại thước đó chỉ dùng trong học tập nhưng cũng có những loại làm từ các chất liệu vô cùng chắc chắn và đo chuẩn xác dùng trong các công trình khác nhau, trong lĩnh vực cơ khí cũng dùng đến chúng nữa. Các bạn cũng đang thắc mắt không biết chúng bao gồm những loại gì và dùng ra sao thì một chút nữa tôi sẽ giải bày cho các bạn biết. Vậy dụng cụ đo lường thực sự là gì và chúng bao gồm những loại nào, có công dụng ra sao? Theo dõi hết bài viết này các bạn sẽ rõ thôi.

DỤNG CỤ ĐO LƯỜNG LÀ GÌ, CÁC LOẠI DỤNG CỤ ĐO LƯỜNG

Hiện nay có rất nhiều loại dụng cụ dùng để đo lường và một số loại thường gặp nhất đó chính là thước kẻ của học sinh. Những loại thước đó chỉ dùng trong học tập nhưng cũng có những loại làm từ các chất liệu vô cùng chắc chắn và đo chuẩn xác dùng trong các công trình khác nhau, trong lĩnh vực cơ khí cũng dùng đến chúng nữa. Các bạn cũng đang thắc mắt không biết chúng bao gồm những loại gì và dùng ra sao thì một chút nữa tôi sẽ giải bày cho các bạn biết. Vậy dụng cụ đo lường thực sự là gì và chúng bao gồm những loại nào, có công dụng ra sao? Theo dõi hết bài viết này các bạn sẽ rõ thôi.

Dụng cụ đo lường là gì

dụng cụ đo lường là gì

Dụng cụ đo lường là gì

Dụng cụ đo lường được xem là dụng cụ dùng để đo các giá trị quan trọng giúp cho người sử dụng có thể dựa vào giá trị đó để thiết kế hoặc điều chỉnh các vật liệu được đo thậm chí trong công trình xây dựng lại sử dụng các dụng cụ đo lường rất nhiều bởi chúng đo đạc với độ chính xác cao, đáp ứng được các nhu cầu riêng của người dùng. Mỗi một dụng cụ đo lường đều cho ra một trị số cụ thể nhưng sự cấu thành của các dụng cụ lại khác nhau có loại thì làm từ thép, loại làm từ công nghệ hiện đại hơn chỉ cần đưa vào là các giá trị hiện rõ trên màn hình, còn có một vài loại làm từ thủ công nên rất dễ hư hỏng nhưng lại cho ra các giá trị thang đó không chính xác làm người sử dụng phải đo đi đo lại nhiều lần vô cùng bất tiện. Vậy nói một cách chính xác nhất thì dụng cụ đo lường là một dụng cụ có thể giúp cho mọi người đo đạc tốt, có thể dễ dàng mang theo giúp cho công việc hoàn thành nhanh chóng và đạt hiệu quả cao hơn khi dùng các dụng cụ đo lường.

Một số dụng cụ đo lường phổ biến hiện nay

Xe đẩy đo đường

xe đẩy đo đường

Xe đẩy đo đường Mitutoyo

Có thể nói một dụng cụ không thể thiếu trong việc đo lường đường xá thì đó là xe đẩy đo lường. Thiết bị này rất dễ bắt gặp khi bạn đang đi trên đường, những nhân viên chuyên về vấn đề đo lường đường sẽ cần đến một thiết bị hỗ trợ vô cùng cấn thiết đó chính là xe đẩy đo lường. Chúng có thiết kế rất đơn giản và trọng lượng nhẹ, cấu tạo bên ngoài là bên trên có tay cầm vừa vặn với những ngón tay của người dùng giúp cho việc cầm nắm dễ dàng hơn, ngoài ra còn có một trục dài nối liền giữa bánh xe và tay cầm giúp cho người dùng đẩy bánh xe đồng thời bên dưới bánh xe có lắp hệ thống đo lường nên khi người dùng muốn sử dụng chỉ cần bấm nút và đẩy bánh xe lăn trên còn đường cần được đo thì ngay lập tức thiết bị hoạt động và đo chính xác. Loại thiết bị này có một bánh xe duy nhất, có thể gập tay cầm, hệ thống nút reset bằng tay vô cùng hiện đại, có thể dễ dàng trong việc cất giữ thiết bị.

Thước kéo

thước kéo

Thước kéo Stanley

Thước kéo là một dụng cụ rất phổ biến trong đời sống thường ngày và nhiều hộ gia đình đều có thước kéo như thế này để dùng nhằm đo lường đồ đạc. Thước kéo còn được gọi với tên gọi thân thuộc hơn đó chính là thước cuộn, vì chúng thường được cuộn tròn lại giúp gọn gàng hơn, có thể kéo dãn ra để đo sau đó thì tự động thụt vào trong lại và cuộn tròn nên mới có tên gọi là thước cuộn là như vậy. Loại này được chế tạo từ thép hay hợp kim nên rất chắc chắn vì vậy rất ít khi bị gỉ sét hay co giãn làm hỏng thước. Thiết bị này nhỏ gọn rất tiện lợi cho việc mang đi sử dụng như các kĩ thuật viên chuyên sửa chữa các thiết bị, những người thợ mộc cũng hay dùng loại thước kéo này. Những ai chưa biết hay chưa sử dụng loại này cần tham khảo nhiều hơn về thước kéo nhưng nói chung thì loại thước kéo này là một dụng cụ đắt lực giúp cho người sử dụng có thể đo đạt các vật liệu được tốt hơn và nhanh hơn.

Thước dây

Thước dây cũng có kiển dáng hơi giống thước kéo nhưng thước kéo thì làm từ các chất liệu chắc chắn nên rất cứng còn loại thước dây thường mềm và dẽo hơn như làm từ cao su hay nhựa dẻo, loại này dễ thấy nhất là được các thợ may quần áo sử dụng rất nhiều. Chúng được dùng để đo kích thước cơ thể của người cần may quần áo để khi đo lên vải sẽ biết được độ chính xác kích cở của người mặc hơn.

thước dây

Thước dây Stanley

Thước dây là một loại thước đo lường không thể thiếu đối với các nhà thiết kế quần áo thậm chí là những thợ may bình thường cũng vậy, chúng được chuyên dụng để đo đạc vải và cơ thể con người là chủ yếu và loại này cũng được rất nhiều phụ nữ sử dụng để đo eo của mình, ngoài ra nhiều hộ gia đình sử dụng thì các người mẹ luôn muốn may những bộ quần áo cho con của mình nên có thước dây để sử dụng là rất bình thường. Loại thước dây này được sử dụng từ rất lâu rồi nhưng trước khi chưa có sự ra đời của loại thước này thì họ dùng một sợi chỉ để đo hoặc có thể dùng gang tay của mình để đo đạc. Vì sự thuận tiện hơn trong việc đo đạc nên mới có mặt của thước dây cùng với nhiều loại thước khác nữa để giúp mọi người có thể đo được nhiều loại thiết bị tốt hơn.

Thước thủy

Thước thủy với trọng lượng nhẹ, thiết kế đơn giản được xem là một dụng cụ không thể thiếu đối với các nhà thiết kế nội thất. Loại thước này dễ cầm và có thể bỏ túi nên rất tiện lợi, chúng có thể đo đạt chuẩn xác vì có thể đo được ở góc nghiêng với nhiều độ nghiêng khác nhau nhưng vẫn đo chuẩn xác nên được mang vào dùng trong thiết kế nội thất và các công trình dân dụng nhằm đo đạc tốt hơn. Loại thước thủy này có cấu tạo chắc chắn với việc có hai ống thủy tinh chứa bọt thủy bên trong theo chiều thẳng đứng hoặc nằm ngang.

thước thủy

Thước thủy Stanley

Để đo đạc được tốt phải dựa vào mức thăng bằng của bọt thủy tình mà người dùng có thể đo đạt tốt nhất là các góc nghiêng. Thước thủy này thường làm từ nhôm nên rất cứng có thể chịu được sự va chạm từ các vật dụng khác tác động, sử dụng trong môi trường nào cũng rất tốt, chúng còn khả năng chống mài mòn khi sử dụng. Nếu bạn muốn sử dụng tốt nhất loại thước này cần phải dựa vào góc đó và năng lượng vì góc đo sẽ là thước thủy bình thường còn về năng lượng phải cần đến thước thủy dùng trong cơ khí và điện tử mới dùng được. Nói chung nước thủy có độ bền tốt và thiết kế cũng khá đơn giản giúp cho người dùng có thể đo đạc được các vật liệu tốt.

Thước cặp

thước cặp

Thước cặp Mitutoyo

Thước cặp còn được gọi với một tên thân thuộc đó là thước kẹp được xem là một dụng cụ dùng để đo đạc rất tốt. Loại này rất đa năng có thể đo kích thước ngoài, kích thước trong và kể cả đo được chiều sâu với độ chính xác rất cao nên loại thước này rất dễ sử dụng. Thước cặp là một dụng cụ đo đạ với độ chính xác cao được sử dụng nhiều trong đời sống nhưng dễ bắt gặp loại này nhất là trong ngành cơ khí như việc chế tạo nhựa, gỗ hay nhốm kính. Cấu tạo chính của loại thước này qua giới hạn của thước đo từ 150mm đến 1000mm, khoảng cách của mỗi vạch giá trị bằng 1mm, loại này khi mang đi đo các vật liệu có độ chính xác rất cao thường được chia ra làm 3 loại chủ yếu như thước kẹp đồng hồ, thước kẹp cơ khí và thước kẹp điện tử. Mỗi một loại thước kẹp có một chức năng đo lường khác nhau nhưng mục đích chung vẫn đáp ứng được việc đo các vật liệu hay vật dụng khác một cách chính xác. Loại thước cặp này sử dụng tiện lợi, đem lại hiệu quả cao trong quá trình làm việc của các nhà cơ khí và đặc biệt dễ bảo quản để có thể sử dụng cho lần đo tiếp theo.

Panme

Panme cũng là một thiết bị dùng để đo lường nhưng dụng cụ này đo với cự li ngắn với khoảng cách đo nhỏ, thường độ chính xác của panme là 1 / 1.000 milimet. Chúng là một dụng cụ được sử dụng rộng rãi trong ngành cơ khí dùng để đo chủ yếu các vật liệu có độ dày cao, đường kính bên ngoài hay bên trong của trục cũng như độ sâu của khe đều đo rất tốt. Loại này xuất hiện rất nhiều trong việc đo lường thường chiếm lợi thế nhiều hơn các dụng cụ đo lường khác. Panme có nhiều loại khác nhau dùng để đo trong và đo ngoài của các thiết bị khác, cách sử dụng loại này cũng rất đơn giản qua các thông số chính xác.

panme

Panme Mitutoyo

Khi đo tay phải cầm panme sau đó vặn cho đầu đo gần vật tiếp xúc nhất để vật được đo đúng với áp lực đo. Panme có cấu tạo cũng khá đơn giản qua các bộ phận gồm khung, đe, trục chính, thước chính, thước phụ, chốt khóa, tay xoay,... Panme đo đạt chuẩn theo hai hệ số nhất định là inch hoặc mét. Nói chung thì loại dụng cụ đo lường panme này cũng rất tốt có thể thay thế việc sử dụng các loại thước thông thường để mang vào đo đạc các vật liệu nhanh chóng hơn.

Thước êke

Nhắc đến loại thước này thì đây được xem là một vật không thể thiếu trong bộ dụng cụ học tập của học sinh, khi học toán hình học rất cần đến loại thước ê - ke. Nhưng giờ đây trong các ngành cơ khí thước ê - ke được cải thiện làm với chất liệu thép để giữ được sự chắc chắn cho thước, không bị trầy xước hay bị các tác nhân khác từ ngoài vào tác động gây hư hỏng thước, những loại thước ê - ke được dùng trong học tập thường làm từ nhựa dẻo là chủ yếu nên rất dễ bị gãy còn loại ê - ke này thì không. Chúng được thiết kế theo dạng vuông góc 90 độ, thước để học là 3 cạnh tạo thành hình tam giác còn loại dùng trong cơ khí nhằm đo đac vật liệu chỉ có hai cạnh mà thôi.

thước eke

Thước Êke Stanley

Trong các công trình xây dựng nhà ở cũng rất dễ bắt gặp loại này vì chúng dùng để đo chính xác cự ly xây dựng một ngôi nhà từ những cái cột cho đền sàn nhà cũng đều được đo kĩ lưỡng và các phát thảo của họ trên giấy cần đến thước ê - ke để kẻ các đường thẳng hay đo các góc độ cho vuông góc một cách tuyệt đối. Cũng vì như vậy mà thước ê – ke này được sử dụng nhiều không những được biết đến và sử dụng ở những nơi làm việc hay học tập bình thường mà nay sau những lần cải tiến mà thước ê – ke còn được dùng ngay cả các ngành hay lĩnh vực công nghiệp lớn nhằm mục đích để đo đạc chính xác hơn.

Thước lá

Thước lá với thiết kế đơn giản nhưng không kém phần tinh tế, chúng có rất nhiều loại được làm từ nhiều chất liệu khác nhau để nhằm tăng độ chắc chắn và tránh được sự tác động của các tác nhân từ môi trường bên ngoài vào. Thước lá thường dùng để đo các chi tiết bên trong như đo các trục hay nhánh của vật liệu hay vật dụng nào đó. Thước lá có bốn loại làm từ các chất liệu khác nhau như thước lá làm từ sắt, thước lá bằng đồng, thước lá bằng nhôm, thước lá bằng inox.

thước lá

Thước lá

Loại này rất tinh xảo ở phần vạch chia vì có thể khắc vạch chia từ khắc laser hoặc khắc bằng axit nhưng mua loại khắc laser sẽ tốt hơn, giá thành có hơi đắc một chút nhưng lại rất bền và tốt hơn. Sự phức tạp của loại thước lá đó chính là cách đọc vạch có thể là từ trái sang phải hoặc ngược lài từ phải sáng trái nên khi mua sử dụng bạn cũng cần hết sức lưu ý để khi mang vào đo đạc vật dụng mà nhìn sai số liệu thỉ ảnh hưởng nhiều đến quá trình làm việc cảu bạn. Nói chung loại này cũng dễ sử dụng nhưng cũng có đôi phần phức tạp người dùng phải lưu ý nhiều hơn so với dùng các loại khác.

Thước đo góc

Trong các công trình xây dựng không thể thiếu đi dụng cụ thước đo góc được vì chúng đãm bảo được độ chính xác cao trong việc đo đạc cho ra các giá trị tương ứng một cách chuẩn xác và rất nhanh nên vì như vậy mà chúng sử dụng nhiều và được xem là một dụng cụ không thể thiếu khi mang vào sử dụng trong các công trình xây dựng. Những bản vẽ dự kiến xây ngôi nhà như thế nào thì thước đo góc này sẽ đo được giá trị đúng như vậy và làm cho công trình đạt hiệu quả cao hơn.

thước đo góc

Thước đo góc

Thước đo góc này dùng để đo các góc nghiêng, đo các độ dốc trong công trình xây dựng hay thiết kế nội thất đều rất tốt bởi có thể đo chính xác những khoảng cách nhỏ. Ngoài ra thước đo góc với kích thước nhỏ làm từ chất liệu nhựa dẻo thường đượ sử dụng trong việc học tập cảu học sinh hay các văn phòng nên dễ dàng bắt gặp loại thước này. Nhiều người nghĩ rằng thước đo góc chỉ dùng trong môn học mỹ thuật hay môn toán thông thường mà còn có thể dùng trong việc xây dựng nhà ở lẫn thiết kế nội thất nữa. Chúng ta tưởng chừng một dụng cụ nhỏ bé đó mà được nhà sản xuất tạo ra được loại thước có khả năng đo chính xác và đáp ứng được co nhu cầu sử dụng của rất nhiều người dùng.

Dụng cụ búng mực

Loại thước đo lường cuối cùng mà tôi muốn giới thiệu với các bạn đó chính là dụng cụ búng mực. Loại dụng cụ này còn gọi là bật mực nữa bởi vì chúng là một dụng cụ mang tính hỗ trợ cao và được đưa vào sử dụng trong các công trình giúp cho công tác đo đạc được tốt hơn. Loại dụng cụ này giúp đánh dấu vị trí của các thiết bị khác rất tốt, giúp cho người sử dụng không cần phải đi đo lại nhiều lần mà vẫn có thể có được giá trị đo chính xác nhất. Một ví dụ cụ thế nhất đó chính là xây dựng các cao ốc hay chung cư khi bạn đo xong cần gửi những giá trị đo thông qua cột hay dàn giáo bằng cách sử dụng bộ phận trên thân của thiết bị để phun mực cùng giá trị đó ra và làm cho việc thi công tốt hơn khi có các trị số cụ thể.

Dụng cụ búng mực

Dụng cụ búng mực Stanley

=> Nói chung toàn bộ 10 loại dụng cụ thước đo lường này tuy có khác nhau về mặt thiết kế nhưng đều có chung một mục đích đó là đo các giá trị chính xác giúp cho người sử dụng đo đạc được các vật liệu tốt hơn và khi đưa vào sử dụng trong công trình thì công trình đạt được hiệu quả cao.

Chức năng của dụng cụ đo lường

Chức năng của các dụng cụ đo lường này là dùng để đo chính xác các vật liệu với các giá trị thang đo chính xác và vô cùng phù hợp giúp cho các công trình xây dựng được tốt hơn, đạt được hiệu suất làm việc cao và tiến độ khi xây dựng nhà ở cũng nhanh chóng hơn. Không những thế các dụng cụ đo lường này đều được làm từ các chất liệu vô cùng chắc chắn có thể chịu được nhiệt độ cao trong nhiều môi trường làm việc khắt nghiệt, khả năng chống va đập vô cùng tốt, giá thành của những loại này phù hợp với điều kiện kinh tế của mọi người, khả năng đo giá trị tốt, độ bền cao nên luôn là một dụng cụ không thể thiếu trong việc đo lường. Một số có thể được sử dụng trong những hộ gia đình bởi sự tiện lợi do thiết kế nhỏ gọn nhưng một số dành cho những người chuyên dụng để mang sử dụng tại các công trình khác nhau.

Kinh nghiệm chọn dụng cụ đo lường

Bạn muốn chọn lựa được loại dụng cụ đo lường tốt thì phải có một vài kinh nghiệm trong việc mua nhiều các loại thiết bị hay vật dụng đo lường rồi hoặc cũng có thể học hỏi từ những người đã từng mua và sử dụng chúng để có thể tự rút ra bài học cho mình giúp mình chọn lựa tốt hơn các thiết bị cần mua dùng. Và hôm nay tôi sẽ chia sẽ một ít kiến thức mình có được đê giúp các bạn mua được dụng cụ đo lường phù hợp với các bạn nhé.

Trước tiên bạn mua chúng để làm gì, có thể bạn mua để thay thế cho dụng cụ đã cũ cũng có thể mua về để khi nào cần dùng thì dùng nhưng lý do nào đi nữa thì bạn cũng cần phải tìm hiểu sơ qua các thông tin của sản phẩm để tránh tình trạng mua lầm loại không cần dùng làm tiêu tốn tiền bạc mà lại tốn công sức mình chọn lựa. Ngoài ra bạn còn cân xem rõ mặt thiết kế của sản phẩm, xem chúng làm từ chất liệu gì và khi sử dụng có dễ bị gãy hay không rồi hãy chọn mua. Tiếp theo đó bạn cần phải xem xét giá thành vì mỗi loại có chức năng và dùng để đo đạc ở các góc độ khác nhau nên sẽ có giá thành khác nên bạn cần khảo sát giá thành trước khi mua là vậy. Cuối cùng thì cần tìm mua sản phẩm dụng cụ đo lường tại các công ty uy tín để nhận sản phẩm vừa an toàn khi sử dụng lại có mẫu mã đẹp, chính sách bảo hành hợp lý.

Nơi cung cấp dụng cụ đo lường tốt nhất

Dù trên thị trường có rất nhiều công ty cung cấp sản phẩm dụng cụ đo lường nhưng chỉ có mỗi Công ty TNHH Thiết Bị Công Nghiệp Nghĩa Đạt mới làm cho các bạn cảm thấy hài lóng nhất vì nơi đây sản phẩm đa dạng, kiểu dáng tinh tế, giá thành phải chăng đáp ứng được thị hiếu của người sử dụng. Ngoài ra công ty còn đào tạo đội ngũ nhân viên rất chuyên nghiệp giúp hỗ trợ tư vấn và vận chuyển sản phẩm nhanh chóng đưa đến tay quý khách hàng mà không hề tính thêm bất kì chi phí nào. Công ty Nghĩa Đạt của chúng tôi sẽ làm cho các bạn cảm thấy thoải mái hơn khi trải nghiệm mua sắm, đồng thời có các ưu đãi rất đặc biệt vô cùng hấp dẫn đang chờ đón các bạn.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP NGHĨA ĐẠT

Địa chỉ: 41F/5A Đặng Thuỳ Trâm, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM

Hotline: (028) 668 21 468 - Email: nghiadatco@gmail.com

0913 98 08 48 (Mr.Vũ)

0931 11 55 18 (Ms. My)

0931 77 8871 (Ms. Trang)

0931 77 88 30 (Ms. Dung)

0937 88 41 45 (Ms. Ngân)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll